บทความจาก คุณกัญญา สุดเสมอใจ   ม.สยาม
เนติบัณฑิต สมัยที่ 65


คำแนะนำในการเรียนเนติบัณฑิต

          สวัสดีค่ะ  ชื่อกิ๊ก  กัญญา  สุดเสมอใจค่ะ  จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสยาม  และจบเนติบัณฑิตสมัยที่  65 โดยใช้เวลาในการศึกษาเนติฯ 1 ปีครึ่งค่ะ

          ในวันที่  7   สิงหาคม   2556    ซึ่งเป็นวันพระราชทานประกาศนียบัตรของเนติฯ   คุณพงศ์รัตน์ รัตนพงศ์ และรุ่นพี่ เนติฯรุ่น 64 ได้มาร่วมถ่ายรูปแสดงความยินดีกับเหล่าเนติฯรุ่น  65  และได้มาติดต่อให้กิ๊กเขียนบทความให้  ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดบทความนี้ขึ้น  ถึงแม้ว่ากิ๊กจะไม่ถนัดในการเขียนบทความมากนัก  แต่ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะคะ

          ก่อนอื่นขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับมหาวิทยาลัยที่กิ๊กจบมาเสียก่อนนะคะ    มหาวิทยาลัยสยามเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนซึ่งตั้งอยู่ที่  ถ.เพชรเกษม  เขตภาษีเจริญ  กรุงเทพฯ  ค่ะ  ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยสยามจะเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน  แต่ก็เป็นมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพมากนะคะ  ที่คณะนิติศาสตร์ของเรานอกจากจะมีอาจารย์ประจำคณะคอยให้คำปรึกษากับนักศึกษาแล้ว  ทางมหาวิทยาลัยยังจัดให้มีอาจารย์พิเศษซึ่งประกอบ ด้วยผู้พิพากษา  อัยการ  รวมทั้งผู้มีคุณวุฒิในด้านต่างๆอีกมากมาย  มาให้ความรู้แก่นักศึกษา  อันเป็นหลัก ประกันได้ว่า  เมื่อจบไปนักศึกษาทุกคนจะจบไปพร้อมกับความรู้และความสามารถที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพแน่นอนค่ะ

          ต่อไปก็เป็นเรื่องของคำแนะนำในการเรียนเนติฯนะคะ  สำหรับตัวกิ๊กเองแล้วการไปนั่งเรียนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก  แต่เชื่อได้ว่าหลายๆ คนรวมทั้งตัวกิ๊กเองคงไม่สามารถไปนั่งเรียนได้ทุกวัน  ดังนั้น  กิ๊กขอแนะนำให้ไปเรียนทุกวันแค่ในช่วงอาทิตย์หรือสองอาทิตย์แรกเสียก่อน  แล้วลองสังเกตด้วยตัวเองดูว่าวิชาไหนที่เราเรียนแล้วเข้าใจ  เรียนแล้วชอบ   เราก็เลือกมาเรียนเฉพาะวันนั้น  วิชานั้น  หลังจากนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องไปนั่งเรียนทุกวันก็ได้ค่ะ  แต่ในเมื่อเราเลือกที่จะหยุดเรียนในวันใดแล้ว  เราก็ควรที่จะใช้เวลาในวันหยุดนั้นอ่านหนังสือ  หรือท่องประมวลนะคะ  แต่ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าจะห้ามไม่ให้เที่ยวหรือห้ามไม่ให้ทำอะไรอย่างอื่นเลยนะคะ  เที่ยวได้ค่ะแต่ต้องคิดเสมอว่าเรากำลังทำอะไรอยู่  ตอนนี้เรากำลังเรียน และเราต้องการที่จะสอบให้ผ่าน  ต้องการที่จะเรียนให้จบ  ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราต้องรู้จักแบ่งเวลาให้ดีค่ะ  ถ้าเรียนอย่างเดียว  อ่านอย่างเดียวก็ดูจะคร่ำเคร่งจนเกินไป หากเราแบ่งเวลาไปทำอย่างอื่นบ้าง  ชีวิตจะได้สมดุลและไม่เครียดมากเกินไปนะคะ

           หลังจากที่เราเลือกวันเรียนกันเรียบร้อยแล้ว  เรามาคุยกันถึงการท่องประมวลกันบ้างนะคะ   เนื่องจากกิ๊กมักเลือกที่จะใช้เวลาไปกับการนั่งเรียนที่เนติฯ  ดังนั้นเวลาที่อยู่นอกห้องเรียนส่วนใหญ่  กิ๊กจึงมักทุ่มเทให้กับการท่องประมวล   วิธีการท่องประมวลของกิ๊กจะเริ่มจากไปซื้อหนังสือรวมข้อสอบเก่าที่เนติฯ จัดทำไว้มาดู  และจดทุกมาตราที่เคยออกสอบไว้ในประมวลแล้วจึงเริ่มท่องไปเรื่อยๆ  หากวันไหนที่เข้าเรียนแล้วรู้สึกว่ามาตราที่อาจารย์สอนมาตรานั้นสำคัญหรือน่าสนใจก็ให้จดเพิ่มลงไปในประมวล  ซึ่งการท่องประมวลจะทำให้เราไม่ต้องอ่านหนังสือทั้งหมด  โดยกิ๊กจะเลือกอ่านคำอธิบายเฉพาะมาตราที่ไม่เข้าใจ  และคิดว่าจะไม่สามารถนำเอาไปปรับใช้ในการทำข้อสอบได้  เมื่ออ่านจนเข้าใจแล้วจึงค่อยข้ามไปท่องมาตราอื่น  ( วิธีนี้จะใช้ได้ดีหากไปนั่งเรียนบ่อยๆเพราะการนั่งเรียนก็เหมือนกับว่าเราได้ผ่านการอ่านหนังสือมาแล้วครั้งหนึ่งนั่นเอง) ในการท่องประมวลเราสามารถท่องได้ทุกเวลานะคะ  โดยกิ๊กมักจะพกประมวลเล่มเล็กๆติดตัวไว้เสมอ  เผื่อมีเวลาว่างตอนไหนจะได้เอาออกมาท่องได้  ส่วนหนังสือที่ใช้ในการอ่าน  ส่วนใหญ่กิ๊กก็อ่านคำบรรยายค่ะ  อาจมีหนังสืออื่นๆบ้าง  แต่ถ้าจะเน้นจริงๆก็อ่านแค่คำบรรยายก็พอค่ะ 

          มาถึงเรื่องการสอบบ้างนะคะ  ก่อนสอบควรที่จะอ่านหนังสือรวมข้อสอบเก่าค่ะ  ลองเอามาอ่านหรือทำดู  จะได้รู้แนวทางในการเขียนคำตอบ  และช่วง  2-3 อาทิตย์สุดท้ายของการเรียน  ควรจะไปนั่งเรียนให้บ่อยขึ้น  ถ้าไปได้ทุกวันก็จะดีมากค่ะ  เผื่อว่าจะได้รู้ทิศทางของข้อสอบบ้าง  ถึงแม้ว่าอาจารย์จะไม่ได้บอกข้อสอบตรงๆ แต่ก็อาจมีมาตราหรือฎีกาที่น่าสนใจมาแนะนำกันบ้างก็ได้ค่ะ  แต่ถึงอย่างไรก็ตามสิ่งที่อาจารย์แนะแนวมาอาจจะไม่ออกสอบก็ได้นะคะ  เพราะฉะนั้นทางที่ดีอย่าเก็งข้อสอบเลยค่ะ  จำไว้เถอะค่ะว่า  อ่านเยอะ รู้เยอะ เวลาที่ทำข้อสอบก็ย่อมทำได้เยอะตามไปด้วยนะคะ  สิ่งที่จะแนะนำอีกอย่างก็คือ  ขอให้อ่านบทบรรณาธิการในหนังสือคำบรรยายซึ่งเขียนโดยท่านอาจารย์ประเสริฐ  เสียงสุทธิวงศ์  เพราะในหลายๆครั้งก็มักถูกจับมาใช้เป็นข้อสอบให้เราได้ทำกันอยู่บ่อยๆค่ะ

          สุดท้ายนี้  กิ๊กก็ขอให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้  นำคำแนะนำเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ไปลองปรับใช้กันดูนะคะ  หวังว่าในเวลาที่ทุกคนเข้าสอบ  ทุกคนจะทำข้อสอบได้และจบมาเป็นเนติบัณฑิตในรุ่นต่อๆไปกันเยอะๆนะคะ  ขอให้โชคดีค่ะ.....กัญญา  สุดเสมอใจ

หมายเหตุ : น้องกิ๊ก นางสาวกัญญา สุดเสมอใจ เขียนบทความนี้ให้ Thai Law Consult เผยแพร่วันที่ 22 กันยายน 2556

 

 

บทความ จากรุ่นพี่เนติบัณฑิต